3 Ứng dụng tuyệt vời của Màng ni lông trong nông nghiệp

Màng ni lông có nhiều cách thức sử dụng khác nhau, trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó chúng được ứng dụng trong nông nghiệp với nhiều lợi ích đặc biệt.

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta biết đến mang ni lông (hay màng chít, màng PE) với vai trò là vật dụng để bọc thực phẩm hay quấn các pallet hàng hóa. Nhưng trong bài viết hôm nay, Bao bì nhựa Tân Ngọc Phát sẽ chia sẻ những ứng dụng khác của loại màng này trong nông nghiệp.

Sử dụng Màng ni lông để phủ đất

Trong nông nghiệp hiện nay màng ni lông được dùng để phủ lên đất nhằm mục đích:

- Hạn chế việc bốc hơi nước ở đất, giữ ẩm, giữ ấm cho đất, hơn hết là không cần nước tưới nhiều.
- Chống rửa trôi phân bón, từ đó tiết kiệm phân bón và đảm bảo dinh dưỡng cho cây,.
- Không cho cỏ dại mọc, giảm chỗ trú ẩn của sâu hại, công trùng gây hại cho cây trồng đồng thời giảm thời gian và công sức nhổ cỏ.
- Giúp cây trồng quang hợp tốt hơn và giúp rễ cây phát triển khi hạn chế ánh sáng trong đất.
- Tạo thuận lợi cho việc ứng dụng các kỹ thuật canh tác hiện đại.

 
3-ung-dung-tuyet-voi-cua-mang-ni-long-trong-nong-nghiep 2

Lưu ý: các bạn nên sử dụng màng ni lông màu đen, hoặc trắng đục, để ngăn ánh nắng chiếu vào đất, không cho cỏ phát triển bên trong ni lông.

Dùng Màng ni lông làm dụng cụ để che cho cây trồng

Ngoài công dụng phủ đất, màng ni lông còn được sử dụng để làm nhà kính tạo ra môi trường trồng trọt thuận lợi, giúp cây trồng phát triển tốt nhất:

- Giảm thiểu sự ảnh hưởng của thời tiết, kéo dài thời gian trồng trọt và đồng thời đa dạng hóa loại cây trồng nhờ việc có thể điều tiết khí hậu, và đất.
- Kiểm soát tốt vấn đề nhiệt độ, gió, và các mầm bệnh trong không khí, từ đó hạn chế sâu bệnh cho cây.
- Bảo vệ hạt mầm và cây trồng không bị gió thổi, chim hay các động vật ăn hạt/cây.

 
3-ung-dung-tuyet-voi-cua-mang-ni-long-trong-nong-nghiep 1

Hiện nay, người nông dân thường dùng màng ni lông thay vì dùng kính là vì loại màng này nhẹ, thuận tiện khi di chuyển, và đặc biệt giá lại rẻ. Các bạn nên dùng những loại có màu trắng trong để ánh sáng có thể xuyên qua và không cản trở việc quang hợp của cây.

Ngoài ra, nếu bạn không có điều kiện dựng 1 nhà kính lớn thì có thể dùng màng ni lông để che phủ bên trên luống cây trồng.

Sử dụng màng ni lông để bọc quả trên cây

Ngoài những công dụng trên màng ni lông còn được dùng để bọc quả trên cây, nhằm mục đích:

- Bảo vệ quả cây khỏi sâu bệnh, thuốc sâu và thời tiết xấu.
- Nâng cao giá trị nông sản vì hoa quả bọc bằng màng ni lông trong khi chín vẫn giữ được màu sắc tự nhiên hơn nữa lại đều màu.

Khi sử dụng màng ni lông để bọc hoa quả, người dùng cần lưu ý: Kích thước của màng phải lớn hơn quả, không nên bọc màng ni lông quá sát vào quả và đặc biệt chọn loại màng PE chất lượng, an toàn không chứa các chất độc hại.

 
3-ung-dung-tuyet-voi-cua-mang-ni-long-trong-nong-nghiep 3

Ngoài 3 cách trên, màng ni lông còn được dùng để giữ ẩm cho phôi cây khi mới khai thác bằng cách bọc kính cành cây bằng màng ni lông, hoặc dùng để quấn chỗ ghép trong lúc ghép cây giống mới...

Thông qua những cách sử dụng màng ni lông trong nông nghiệp trên đây các bạn có thể ứng dụng trong công việc của mình để đạt được kết quả như ý muốn, đồng thời có thể giúp các bạn tiết kiệm chi phí và công sức trong việc chăm sóc cây trồng.

Liên hệ với Bao bì nhựa Tân Ngọc Phát để được cung cấp những sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn cho nông sản của bạn.
................................................
Công ty TNHH MTV Bao bì nhựa Tân Ngọc Phát.
Địa chỉ: 10/4B Ấp Mỹ Hòa 4, Xã Xuân Thới Đông, Huyện Hóc Môn, TP. HCM
Điện thoại: 0917 896 481 – 0949 705 822.
Email: baobinhuatanngocphat@yahoo.com.vn

>>>Xem thêm: Những công nghệ sản xuất nhựa phổ biến tại Việt Nam.
 

Đối tác