Giải đáp thắc mắc: nhựa tái chế có độc không?
Nhựa tái chế có độc không? Là câu hỏi cần được giải đáp vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến việc sử dụng các loại bao bì nhựa và vấn đề sức khỏe của người dân.

Để làm rõ vấn đề này, các bạn hãy theo dõi những thông tin sau đây do công ty Bao bì nhựa Tân Ngọc Phát chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Các ký hiệu quan trọng trên các loại đồ nhựa bạn cần biết:

Thông thường, dưới đáy các vật dụng bằng nhựa đều có ký hiệu tái chế, bao gồm một chữ số dao dộng từ 1 đến 7 và các chữ viết tắt như PETE, PP, PS,… Dựa vào các ký hiệu này, chúng ta sẽ biết được mức độ an toàn của chúng và có thể tái chế chúng được hay không, từ đó có cách sử dụng an toàn với sức khoẻ và góp phần bảo vệ môi trường. Các bạn cần ghi nhớ thông tin này để giải đáp cho vấn đề nhựa tái chế có độc không.

 
giai-dap-thac-mac-nhua-tai-che-co-doc-khong 1

 
Loại nhựa số 1 – PETE hoặc PET (Polyethylene Terephthalate):

Loại nhựa này an toàn cho thực phẩm và rất dễ tái chế. Sẽ dễ dàng thấy ký hiệu số 1 ở đáy các chai nước ngọt, nước suối, dầu ăn, chai nước súc miệng, hoặc thực phẩm đóng hộp (bơ, nước sốt). Hiện nay, nhiều gia đình thường giữ các chai này lại để trữ nước lọc, nhưng bề mặt gồ ghề của nó rất dễ tích tụ vi khuẩn, như vậy độ an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ giảm dần sau mỗi lần tái sử dụng. Do đó, các bạn không nên tái sử dụng quá lâu đối với các loại chai nhựa này.

 
giai-dap-thac-mac-nhua-tai-che-co-doc-khong 2


Loại nhựa số 2 – HDPE (High Density Polyethylene):

Nhựa số 2 có màu đục, bề mặt trơn tru nên khó tích tụ vi khuẩn, ít bị thấm nước và an toàn với thực phẩm. Các bạn sẽ thấy ký hiệu của nhựa số 2 trên các bình sữa cho trẻ em, bình nước trái cây, hộp ngũ cốc, hộp sữa chua, chai chứa chất tẩy rửa, chai dầu động cơ, chai dầu gội,…ngoài ra, loại này dễ tái chế thành các loại bút, bàn, ghế, hàng rào, và chai đựng chất tẩy rửa.

 
giai-dap-thac-mac-nhua-tai-che-co-doc-khong 3


Loại nhựa số 3 – V hoặc PVC (Vinyl):

Trên thị trường, nhựa PVC có giá thành rẻ, độ dẻo cao, dễ nóng chảy. Và liên quan đến việc nhựa tái chế có độc không, thì nhựa PVC hiếm khi được dùng tái chế vì nó có chứa một số chất độc như Phthalat, DEHA có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ người dùng.

Lưu ý: trên thị trường vẫn xuất hiện đồ chơi trẻ em làm bằng loại nhựa này, do đó các bậc phụ huynh cần lưu tâm đến chất liệu khi lựa chọn đồ chơi cho con mình để đảm bảo an toàn cho các con.

Loại nhựa số 4 – LDPE (Low Density Polyethylene):

Nhựa số 4 thường được dùng để sản xuất các loại túi nhựa, các loại chai có thể ép, quần áo, thảm, giấy gói thực phẩm, hộp đựng thực phẩm,… là loại nhựa an toàn với sức khoẻ nhưng nó lại không được dùng để tái chế.

 
giai-dap-thac-mac-nhua-tai-che-co-doc-khong 4


Loại nhựa số 5 – PP (Polypropylene):

Nhựa PP người bạn thân thiện với con người và môi trường vì nó an toàn với thực phẩm và rất dễ tái chế.  Nhựa số 5 được dùng để sản xuất các vật dụng như: hộp sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng nước si rô hoặc nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút, chai thuốc…

Ngoài ra, nhựa PP có khả năng chịu nhiệt lên đến 130°C và được cho là có thể sử dụng trong lò vi sóng nếu bạn kiểm soát được nhiệt độ an toàn. Hiện tại, nhựa PP thường được tái chế thành chổi, thùng rác, tấm ván, các đèn tín hiệu, kệ tủ,…

 
giai-dap-thac-mac-nhua-tai-che-co-doc-khong 5


Loại nhựa số 6 – PS (Polystyrene):

Các loại hộp, chén, dĩa dùng một lần được sản xuất từ loại nhựa này. Các bạn không nên dùng để đựng thực phẩm nóng, thực phẩm có chất kiềm và acid mạnh, vì PS sẽ bị phân giải gây hại cho cơ thể. Đồng thời, nhựa PS, cũng như các sản phẩm làm từ PS không được ủng hộ vì rất khó tái chế và có hại cho môi trường.

 
giai-dap-thac-mac-nhua-tai-che-co-doc-khong 6


Loại nhựa số 7 – Các hợp chất khác:

Sản phẩm có ký hiệu số 7 là tập hợp của các chất mà không thuộc 6 loại nhựa kể trên. Hợp chất Polycarbonat (PC) được sử dụng nhiều trong nhựa số 7 và có khả năng gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, do đó mọi người cần lưu ý khi chọn mua. Bên cạnh đó, hầu hết các sản phẩm từ loại nhựa này đều khó tái chế.

Nhựa tái chế có độc không  tùy thuộc vào loại nhựa mà bạn sử dụng, do đó hãy cẩn thận xem xét kỹ lưỡng trước khi tái sử dụng bất kỳ một loại chai nhựa hay đồ dùng nhựa nào khác. Hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được cung cấp những sản phẩm chất lượng và an toàn.

>>>Xem thêm: Sử dụng hạt nhựa nguyên sinh để sản xuất thùng nhựa như thế nào?

Đối tác