Những công nghệ sản xuất nhựa phổ biến tại Việt Nam

Công nghệ sản xuất nhựa tại Việt Nam phải trải qua một thời gian dài, qua các cuộc cách mạng công nghệ mới có thể phát triển và hiện đại được như ngày nay.

Hiện tại, có nhiều công nghệ, kỹ thuật được sử dụng trong ngành công nghiệp nhựa, nhưng Bao bì nhựa Tân Ngọc Phát sẽ giới thiệu 2 công nghệ sản xuất nhựa được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Sản xuất các loại màng chit với công nghệ đùn - thổi

Công nghệ đùn - thổi hay còn được gọi là công nghệ thổi màng, là công nghệ sản xuất  nhựa được áp dụng để tạo ra các loại màng chit như: màng PE, màng CO POF, màng PVC... và các loại bao bì, vật liệu từ màng có thể kể đến là túi xốp, túi zipper, túi HD...

 
nhung-cong-nghe-san-xuat-nhua-pho-bien-tai-viet-nam 2


Quy trình sản xuất nhựa theo công nghệ này:

Bước 1: Cho nguyên liệu vào máy đùn: các hạt nhựa và phụ gia được cho vào phễu là được làm nóng từ từ trong buồng máy và sau đó nguyên liệu nhựa nóng chảy.

Bước 2: Cho vào khuôn hình vành khăn: nhựa chảy qua khuôn đến ống nhựa mỏng. Sau đó không khí được đưa vào thông qua lỗ hổng ở giữa khuôn, thổi mỏng ống nhựa, dẫn đến ống màng nhựa nóng chảy.

Bước 3: Làm nguội màng nhựa: không khí tốc độ cao được đưa vào thổi quanh ống màng nhựa nóng chảy làm cho ống màng nhựa nguội.

Bước 4: Cuộn màng: ống màng nhựa sau khi làm nguội được đưa qua các con lăn, cắt đôi hoặc để nguyên rồi cuốn vào lõi tạo thành các cuộn màng nhựa mà bạn nhìn thấy trên thị trường.

Tuy nhiên công nghệ sản xuất nhựa này có nhược điểm là độ dày mỏng của màng không đều nhau, thời gian làm nguội dài hơn, và chi phí cắt biên cao hơn. Nhưng ưu điểm của nó lại là sản xuất được màng chit mỏng hơn, bóng hơn và co dãn tốt hơn.

Công nghệ phun ép – một công nghệ sản xuất nhựa hiện đại.

Công nghệ phun - ép, là công nghệ phun nhựa lỏng vào lòng khuôn sau đó để nguội cho nhựa đông cứng thành sản phẩm. Các thành phẩm này được dùng để sản xuất các loại hàng hóa, thiết bị, đồ dùng y tế, phụ tùng thiết bị điện tử, điện lực, ô tô, xe máy...

 
nhung-cong-nghe-san-xuat-nhua-pho-bien-tai-viet-nam 3


Quy trình sản xuất với công nghệ này được thực hiện như sau:

Bước 1: Cho nguyên liệu vào máy ép phun: các hạt nhựa và phụ gia được cho vào phễu cấp nhựa, sau đó quay trục vít làm nóng chảy nguyên liệu tạo ra nhựa nóng chảy.

Bước 2: Nhựa lỏng được phun vào lòng khuôn dưới tác động của lực ép.

Bước 3: Làm nguội khuôn cho ra sản phẩm.

Công nghệ sản xuất nhựa này sản xuất được những sản phẩm chính xác đến từng chi tiết, đồng đều nhau với số lượng lớn. Tuy nhiên, nó lại có nhược điểm đó là với mỗi loại khuôn khác nhau sẽ cho ra các sản phẩm khác nhau, do đó muốn sản xuất sản phẩm khác sẽ phải thay khuôn khác.

Ngoài 2 công nghệ này hiện còn có các công nghệ khác như: công nghệ sử dụng máy đùn - cán, sử dụng thanh profile... Tuy nhiều công nghệ hiện đại đã du nhập vào Việt Nam, nhưng chưa được sử dụng phổ biến và đa phần các công ty sản xuất nhựa nước ta vẫn chưa đầu tư mạnh để mua dây chuyền máy móc hiện đại nhằm ứng dụng công nghệ mới.

Tuy nhiên trong tương lai việc đổi mới các công nghệ sản xuất nhựa sẽ được đẩy mạnh nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường và tạo ra những sản phẩm chất lượng, tiên tiến hơn có thể vừa phục vụ nhu cầu tiêu dùng vừa cải thiện tình trạng môi trường hiện nay.

>>>Xem thêm: Tổng hợp các cách bảo vệ pallet hàng hóa khi vận chuyển.
 

Đối tác