Túi ni lông được sản xuất theo quy trình như thế nào?
Hiện nay, công nghệ sản xuất túi ni lông ngày càng được hoàn thiện và phát triển hơn với quy trình sản xuất hiệu quả. Vậy quy trình này diễn ra như thế nào?

Trong bài viết hôm nay Bao bì nhựa Tân Ngọc Phát sẽ thông tin về 3 bước chính trong quy trình sản xuất túi ni lông hiện nay.

Trước hết, cần biết vật liệu sản xuất túi ni lông là gì?

Vật liệu sản xuất túi ni lông là PolyEthylene (PE),  khi đến các công ty, nhà máy sản xuất túi ni lông thường có dạng hạt nên được gọi là hạt nhựa. Hơn nữa, trước khi sản xuất, hạt nhựa PE có thể được gia công thêm bằng một số phụ gia nhằm tăng thêm một số tính năng vì vậy giá túi nilon cũng có nhiều khác biệt. Một vài chất phụ gia thường gặp như:

- EPI, D2W (1-2%) có tác dụng làm túi tự phân huỷ.
- Chất chống bám dính (anti-blocking) nhằm ngăn các lớp màng nhựa dính lại với nhau, đặc biệt nó còn giúp loại túi LDPE mỏng có thể mở ra dễ dàng hơn vì có độ trơn, trượt giữa hai lớp.
- UVI ( Ultraviolet) : chất có tác dụng chống tia cực tím, loại tia bức xạ có thể làm giảm độ bền cơ lí và làm phai màu các túi ni lông.

 
tui-ni-long-duoc-san-xuat-theo-quy-trinh-nhu-the-nao 3


3 bước sản xuất túi ni lông hiện nay:

Bước 1: thổi màng ni lông

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất túi ni lông. Quá trình này diễn ra như sau: Hạt nhựa sẽ được đưa vào máy Đùn-Thổi, chúng được nấu chảy trong điều kiện được kiểm soát nhằm khiến chúng nóng chảy và mềm dẻo (khoảng 380oF). Sau đó chúng bị ép-đùn qua một khuôn đúc dạng ống. Trong khi vẫn ở nhiệt độ cao, một đầu ra của ống được cố định lại, đồng thời thổi không khí vào tạo thành dạng bong bóng và được nâng cao, kéo dài đến kích thước và độ dày như mong muốn. Quá trình này được gọi là quá trình "Đùn-thổi màng ". Màng nguội đi khi lên cao khoảng 20 - 35 feet, và được tạo thành dạng phẳng 2 lớp khi đi qua khe trục gồm 2 con lăn. Cuối cùng, nó được cuộn lại thành các cuộn màng như bạn thấy trên thị trường hiện nay.

 
tui-ni-long-duoc-san-xuat-theo-quy-trinh-nhu-the-nao 2


Bước 2: In ấn túi ni lông

Các cuộn màng sẽ được chuyển qua bộ phận in ấn trước khi chuyển tới bước cuối cùng là cắt túi. Tùy thuộc vào bản thiết kế maket, số màu in, số lượng túi in... mà công đoạn in túi ni lông sẽ được xử lý bằng kỹ thuật in lưới, in ống đồng hay in flexo. Sau đây là một số các in phổ biến:

In túi n lông cách thủ công:

Cách tin này thích hợp với in túi ni lông với số lượng ít thường là dưới 5000 túi. So với khi dùng phương pháp in lưới  thì in thủ công có sự ổn định về chất lượng không lớn.

In túi ni lông theo dây chuyền công nghiệp :

Nếu muốn in túi ni lông với số lượng lớn người ta thường chọn phương pháp in ống đồng, phương pháp này cho ra sản phẩm với chất lượng thành phẩm cao hơn, túi ni lông  được in hình đẹp hơn với độ sắc nét cao nhất. Hơn nữa là giá in ấn sẽ rẻ hơn rất nhiều.

 
tui-ni-long-duoc-san-xuat-theo-quy-trinh-nhu-the-nao 1


Bước 3: Hoàn thiện và thành phẩm

Trong giai đoạn này thực hiện các bước như: cắt, đánh dấu, gấp nếp, dập quai, gắn quai... mỗi bước thực hiện tuỳ thuộc vào thiết kế của túi nilon. Các loại túi ni lông thường gặp: túi t-shirt, túi die-cut, túi phẳng gắn quai, túi zipper, túi roll...

Trên đây là các thông tin về quy trình sản xuất túi ni lông hiện nay, tại Bao bì nhựa Tân Ngọc Phát việc sản xuất túi ni lông được áp dụng những kỹ thuật, công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại. Chính vì thế, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá cả sản phẩm vô cùng hợp lý.

Các bạn có thể xem thông tin các sản phẩm tại đây.

................................................
Công ty TNHH MTV Bao bì nhựa Tân Ngọc Phát.
Địa chỉ: 10/4B Ấp Mỹ Hòa 4, Xã Xuân Thới Đông, Huyện Hóc Môn, TP. HCM
Điện thoại: 0917 896 481 – 0949 705 822.
Email: baobinhuatanngocphat@yahoo.com.vn

>>>xem thêm: Những lợi thế của ngành công nghiệp sản xuất túi nhựa ở Việt Nam.
 
 
 
 

Đối tác