Những điều nên biết về màn phủ nông nghiệp

Màn phủ nông nghiệp là loại nhựa dẻo, mỏng sử dụng để phủ liếp trồng cây trong nông nghiệp. Màn phủ nông nghiệp sẽ giúp ích được gì cho nông dân, có nên sử dụng màn phủ trong mùa vụ thu đông không? Chúng ta cùng tìm hiểu một số công dụng của màn phủ nông nghiệp nhé!

Màn phủ nông nghiệp được sử dụng thường xuyên trong các vụ mùa sản xuất bởi nó mang lại nhiều ưu điểm có giá trị cho sản xuất nông nghiệp.

Hạn chế côn trùng gây hại: Màn phủ nông nghiệp thường có màu xám bạc có thể phản chiếu ánh sáng mặt trời nên cung cấp thêm ánh sáng để xua đuổi một số loại sâu bệnh như: rầy mềm, bọ rầy… Ngoài ra Màn phủ nông nghiệp còn giúp giảm ấu trùng bọ rầy; giảm sâu ăn tạp, sâu trưởng thành lẫn trốn dưới đất lên cắn phá cây trồng vào ban đêm.

Hạn chế bệnh hại: Màng phủ có thể cách ly mầm bệnh từ đất hay từ rơm lên cây, bề mặt màng phủ khô nhanh sau khi mưa hạn chế sự phát triển của nấm bệnh như nấm Rhizoctonia, Sclerotium trên gốc thân, giảm bệnh đốm phấn, thán thư…gây hại trên rau màu.

Hạn chế cỏ dại: Màng phủ có một mặt đen phía dưới ngăn cản ánh sáng mặt trời nên làm cỏ bị chết trong màng phủ hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng giữa cỏ dại với cây trồng, xóa bỏ nơi trú ngụ của côn trùng gây hại.

Điều hoà độ ẩm mặt đất và giữ cấu trúc đất: màng phủ nông nghiệp sẽ giúp ngăn cản sự bốc hơi nước vào mùa nắng giữ độ ẩm tốt, đỡ công tưới nước. Mùa mưa, khi sử dụng màng phủ, nước mưa sẽ không trực tiếp rơi trên mặt liếp nên rễ cây không bị úng nước, mặt liếp không bị xói mòn, đất giữ cấu trúc tơi xốp và độ ẩm ổn định trong suốt mùa vụ nên bộ rễ phát triển tối đa, rộng khắp mặt liếp.

Giữ phân bón: Màng phủ giúp ngăn cản sự bốc hơi của phân đạm (Urea), làm giảm sự thẩm lậu và rửa trôi của phân bón khi tưới nước cho cây hoặc mưa to. Sự hấp thu các chất dinh dưỡng N, K, Ca, P, Mg từ bộ rễ cây trồng có sử dụng màng phủ nông nghiệp cao hơn 1,4-1,5 lần so với mặt đất trần (không phủ)

Hạn chế độ phèn, mặn: màng phủ có thể làm giảm sự bốc hơi qua mặt đất nên phèn, mặn sẽ được giữ ở tầng đất sâu, giúp bộ rễ cây hoạt động tốt hơn, năng suất cây trồng tăng cao hơn.

Tăng nhiệt độ đất: Màng phủ giúp giữ ấm mặt đất vào ban đêm, đặc biệt là trong mùa lạnh hoặc khi mưa dầm thiếu nắng mặt đất bị lạnh, bộ rễ phát triển kém; bộ rễ phát triển ổn định, cây tăng trưởng khoẻ mạnh.

Màn phủ nông nghiệp hiện đang được sử dụng thường xuyên bởi nhiều ưu điểm tốt cho sự phát triển của nông sản. Nhược điểm duy nhất của của màn phủ nông nghiệp là được làm từ nhựa, khó phân hủy, nếu không xử lý đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, việc đầu tư màn nhựa sẽ khiến đầu tư vốn ban đầu cho sản xuất nông nghiệp của nông dân tăng lên, đây là điều không phải ai cũng có thể chấp nhận.

>> Xem thêmTúi Zipper Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Túi Zipper?

SHARE