Tại sao người dùng nên sử dụng túi nilon tự hủy sinh học?

Mọi người vẫn cho rằng sử dụng túi giấy là bảo vệ môi trường thế nhưng suy cho cùng giấy cũng được sản xuất từ cây xanh mà có được. Vậy tại sao chúng ta không sử dụng túi nilon tự hủy sinh học, đây mới đích thực là giải pháp giúp cho môi trường ngày cành sạch đẹp.

Hiện nay túi nilon đã và đang được sử dụng rất là phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà tràn lan trên toàn thế giới. Loại túi này đa phần là nilon tái chế, được làm từ nhựa, và việc phân hủy phải đòi hỏi thời gian rất là lâu có khi phải mất đến hàng trăm năm mới có thể phân hủy được. Điều này ssẽ làm dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Hiện tượng túi nilon nghẹn ứ tại các con sông không hoặc chất đống trên nhiều cung đường không còn quá xa lạ, và rác nilon không thể phân hủy được ngay nên cứ dần dần ngày càng nhiều lên. Vậy nên để có thể làm giảm bớt tình trạng này các nhà ngiên cứu là phát minh ra loại túi nilon tự hủy sinh học và khuyên mọi người nên sử dụng loại túi này.

Túi nilon tự hủy sinh học là gì?

Loại túi nilon tự hủy sinh học được làm từ nguồn nguyên liệu hữu cơ (bột bắp, bột mì) dưới tác động của vi sinh vật, bao bì sẽ dần chuyển hóa thành những chất hữu cơ đơn giản, dễ hòa tan hoặc dễ phân hủy thành khí carbonic và nước hoàn toàn không gây ô nhiễm môi trường.

 

Để có thể mua được loại túi này người tiêu dùng hãy tìm đến mua tại siêu thị, tuy nhiên mức giá của bao ni lông cao hơn rất nhiều so với bao ni lông thông thường. Vì vậy để nâng cao ý thức người dân sử dụng túi nilon tự hủy thay cho túi nilon nhựa là cả một thách thức lớn. Hầu hết người dùng đều công nhận túi nilon tái chế tiện ích và có giá rất rẻ, đặc biệt là những người buôn bán việc sử dụng túi nilon tự hủy gần như chẳng cần phải suy nghĩ vì giá của nó đắt hơn nhiều.

Cách phân biệt được túi nilon tự hủy sinh học

– Nilon phân hủy sinh học khi sờ vào trơn mượt, thường có màu trắng hoặc trong suốt

– Chúng ta có thể xác định sản phẩm phân hủy sinh học có độc hay không bằng cách đốt chúng. Nếu thấy sản phẩm dễ cháy, không bốc khói thì sản phẩm ít độc, ngược lại nếu có tính độc thì túi khó cháy, cháy không sùi bọt nhưng bốc khói, có mùi lạ, khi ra khỏi lửa sẽ tắt ngấm.

Lưu ý khi sử dụng túi nilon tự hủy

Dù là bạn sử dụng túi Nilon thông thường hay túi nilon tự phân hủy sinh học, dù là loại không hoặc ít độc thì cũng không nên dùng chúng để bọc, đựng các thực phẩm nóng (canh, cháo…) tránh để các chất phụ gia ở túi hòa tan vào thức ăn.

Việc sử dụng chúng một cách an toàn và khoa học sẽ giúp cho môi trường ngày một xanh sạch đẹp, không bị ô nhiễm bởi rác thải nilong. Mặc dù là sản phẩm rất có lợi cho môi trường, xong người tiêu dùng không nên phụ thuộc vào khả năng tự hủy của sản phẩm mà sử dụng tràn lan và không đúng cách, cân nhắc để bảo vệ sức khỏe từ việc thay đổi thói quen dùng túi nilon bằng các vật dụng an toàn thay thế.

SHARE